7 Loại Hình Dịch Vụ Dịch Thuật Chính

Bạn đang tìm kiếm một công ty dịch thuật ? Có thể khó để truyền đạt những gì bạn cần ở họ, khi bạn ở trong ngành. Vì vậy, nên biết đầy đủ các dịch vụ mà một công ty dịch thuật có thể cung cấp cho bạn.

Tuy nhiên, khi bạn thực hiện, các công ty dịch thuật có khả năng cung cấp chính xác những gì bạn đang tìm kiếm. Bởi vì dịch vụ dịch thuật có tính chuyên môn cao, nó có thể hiểu rõ những điều cơ bản. Bằng cách này, bạn và người quản lý dự án dịch vụ xử lý trường hợp của bạn đang ở trên cùng một cơ sở.
Để giúp các bạn cũng là giúp chúng tôi, dưới đây là một danh sách các loại hình dịch vụ dịch thuật khác nhau mà Dịch thuật số 1 đang có. Dĩ nhiên dưới đây chỉ là 7 loại hình dịch vụ cơ bản, chúng tôi còn nhiều hơn nữa.
Những văn bản không đòi hỏi kiến thức chuyên môn về thuật ngữ để dịch, gọi là “Dịch thuật thông thường”. Tuy nhiên, ngày nay nhiều cơ quan chính phủ không chấp nhận bản dịch được thực hiện bởi một dịch giả nghiệp dư. Những cơ quan như vậy thường đòi hỏi một biên dịch đủ điều kiện để chứng thực bản dịch, ngay cả khi văn bản phần lớn là bằng ngôn ngữ hàng ngày. Điều này chủ yếu là vì những tài liệu đó được coi là quan trọng.
Vì vậy, những loại giấy tờ như giấy khai sinh, bảng điểm đại học, đơn xin nhập cư, giấy ly hôn, giấy chứng tử, vv thường được công chứng. Thông thường, chữ ký của người biên dịch phải được cơ quan chính phủ xác nhận để công chứng bản dịch. Luôn luôn có yêu cầu “công chứng” và hợp lệ về mặt pháp lý, các bản dịch nói chung của các tài liệu quan trọng.
2. Dịch thuật tài liệu pháp luật
Các dịch vụ dịch thuật pháp luật đòi hỏi chuyên môn và hiểu biết sâu về các thuật ngữ pháp luật.
Luật pháp của bất kỳ quốc gia nào phụ thuộc vào văn hóa, vì vậy tất cả các biên dịch pháp luật phải nắm vững các nền văn hóa đang được đề cập đến. Điều này, trên cơ sơ hiểu biết về hệ thống pháp luật của cả hai quốc gia nguồn và đích.
Dịch vụ dịch thuật pháp luật bao gồm rất nhiều tài liệu rất khác nhau. Những điều này có thể bao gồm các văn bản pháp luật, chẳng hạn như trát đòi hầu tòa và giấy phép; Văn bản hành chính như giấy chứng nhận đăng ký; Đạo luật doanh nghiệp và hối phiếu chuyển tiền; Tài liệu kỹ thuật như ý kiến ​​chuyên gia và văn bản nhằm mục đích tư pháp; Và một số văn bản khác ngoài các báo cáo và biên bản thủ tục tố tụng của tòa án.
Trong một số xã hội nhất định, dịch giả pháp lý thường làm việc trong phòng xử án như các dịch giả pháp luật hoặc làm chuyên gia pháp luật chính thức.
3. Dịch thuật pháp lý
Loại hình dịch thuật này dành cho những tài liệu có ràng buộc về mặt pháp lý. Ví dụ, đây có thể là bản dịch các tài liệu như: Quy định và nghị định; Các điều kiện mua bán nói chung; Hợp đồng ràng buộc pháp lý như lao động; Giấy phép và hợp đồng thương mại; Thoả thuận hợp tác; Các giao thức và công ước; Nội quy; chính sách bảo hiểm; Và bảo lãnh, và một số thứ khác.
Các dịch giả pháp lý dự kiến sẽ có nền tảng vững chắc về ngôn ngữ học pháp lý.
4. Dịch thuật y học
Giống như dịch vụ pháp lý, các dịch vụ dịch thuật y tế đòi hỏi kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực y tế. Loại công việc dịch thuật này bao gồm việc dịch các sách y khoa; Hướng dẫn sử dụng thiết bị y tế; Bao bì thuốc và tài liệu thông tin; Ấn phẩm y tế; Các bài báo khoa học; Kết quả nghiên cứu lâm sàng; Báo cáo về các xét nghiệm dược phẩm; Thông tin thuốc và hướng dẫn; Và các tài liệu khác có liên quan đến nghề y.
Các dịch giả y khoa cũng thực hiện việc biên dịch lịch sử y tế, chẩn đoán, khám lâm sàng, thuốc theo toa và nhiều hơn nữa.
Dịch thuật y tế là công việc rất bổ ích nhưng “cực kỳ khó khăn”
5. Dịch thuật tài liệu kỹ thuật
Thuật ngữ ” dịch thuật tài liệu kỹ thuật” có thể được hiểu theo hai cách:
Theo nghĩa rộng nhất của nó, đó là dịch các hướng dẫn sử dụng, tờ rơi hướng dẫn, ghi chú nội bộ, bản dịch y khoa, báo cáo tài chính, biên bản tố tụng, các điều khoản hành chính nói chung, v.v … Các tài liệu này chia sẻ sự phân biệt đối xử cho một đối tượng mục tiêu cụ thể và giới hạn và thường có thời hạn sử dụng hạn chế.
Theo nghĩa hạn chế nhất của nó, các dịch vụ dịch thuật kỹ thuật đề cập đến tài liệu “kỹ thuật” như kỹ thuật, công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí, và các văn bản công nghiệp nói chung. Dịch vụ dịch thuật kỹ thuật đòi hỏi phải có kiến thức sâu về các thuật ngữ chuyên ngành.
Thật thú vị, chỉ có 5-10 phần trăm các mục trong một tài liệu kỹ thuật bao gồm các thuật ngữ; Phần còn lại là ngôn ngữ.
6. Dịch thuật văn học
Dịch thuật văn học bao gồm: dịch thuật thơ, kịch và tiểu thuyết. Điều này cũng có thể bao gồm các kịch bản phim, tạp chí, sách, bản thảo, thư và tiểu sử.
Giống như các loại công việc dịch nâng cao khác, bản dịch văn học đòi hỏi kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực này. Mục đích của loại dịch này là truyền đạt ý nghĩa thực sự của tác phẩm gốc (nguồn) sang các ngôn ngữ khác (mục tiêu).
Tuy nhiên, có những từ đơn giản không thể dịch sang ngôn ngữ khác mà không thay đổi ý nghĩa. “Transcreation” thường được sử dụng để thay thế. “Transcreation” là sự diễn giải sáng tạo của “các khái niệm không thể chuyển tải” để sự rõ ràng giữa hai văn bản đạt được càng nhiều càng tốt.
Không giống như các lĩnh vực khác của dịch thuật, bản dịch các văn bản văn học đại diện cho không quá một phần trăm tổng số bản dịch được ra lò.
7. Dịch thuật kinh doanh
Cũng giống như tên của nó, dịch vụ dịch thuật kinh doanh đề cập đến các loại tài liệu kinh doanh khác nhau. Các tài liệu này bao gồm các tài liệu đấu thầu, thư tín, tài liệu kế toán, báo cáo, vv Các dịch giả chuyên sâu, có kiến thức chuyên sâu về thuật ngữ kinh doanh, thường giải quyết các loại dự án này.
Dịch thuật kinh doanh không được nhầm lẫn với “dịch kinh tế” – thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả bản dịch văn bản kinh tế học.
Rate this post