Sự độc đáo của văn hóa Nhật Bản 

Sự độc đáo của văn hóa Nhật Bản

Nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới bị hấp dẫn bởi văn hóa Nhật Bản. Với nền văn hóa truyền thống lâu đời, những nét độc đáo chỉ riêng đất nước Nhật Bản mới có, khiến nó trở thành một điểm đến yêu thích của du khách. Bạn có thể nói rằng Nhật Bản là một đất nước cực đoan. Bạn sẽ thấy người Nhật tuân theo truyền thống lâu đời nhưng vẫn có niềm yêu thích với hầu hết những thứ phổ biến và thời trang. Trong một số thứ, người Nhật thậm chí còn là những người bắt nhịp xu hướng và đổi thay. Từ thực phẩm đến thời trang, lễ hội, tín ngưỡng, âm nhạc và công nghệ, sau đây là một số điều thú vị về văn hóa Nhật Bản sẽ đủ để khiến bạn muốn tự mình khám phá chúng.

Lễ hội

 • Người Nhật có rất nhiều lễ hội trong suốt cả năm. Một số rất phổ biến với người dân địa phương trong khi có nhiều lễ hội thu hút cả khách du lịch nước ngoài. Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất là Lễ hội Gion ở Kyoto được tổ chức trong cả tháng Bảy. Điểm nổi bật của lễ hội là Yamaboko, một cuộc diễu hành gồm 32 kiệu khổng lồ thường xảy ra vào khoảng ngày 17 tháng 7. Các kiệu thường được trang trí bằng tượng gỗ và các chạm khắc quý giá, có cảnh từ vở kịch Nhật Bản hoặc văn học, lịch sử Trung Quốc, Shinto hoặc Phật giáo. Lớn nhật trong số các kiệu, một kiệu cao 25 mét nặng khoảng 10 tấn cần 100 người để kéo nó.
 • Khoảng 400 năm trước, một lễ hội khiêu vũ truyền thống Nhật Bản, Awa Odori đã được bắt đầu ở Tokushima. Khoảng 1000 vũ công nam và nữ tham gia vào điệu nhảy đường phố truyền thống. Âm nhạc đến từ chuông, sáo, trống và shamisen. Năm nay, Awa Odori diễn ra từ ngày 12 đến 15 tháng 8.

Công nghệ

 • Không có nghi ngờ rằng khi nói đến công nghệ, Nhật Bản là một trong những nước đứng đầu. Do lịch sử cô lập, phần lớn văn hóa Nhật Bản phát triển không ảnh hưởng bên ngoài. Đất nước này dựa vào các nguồn lực của riêng mình, tùy thuộc vào kỹ năng, sáng tạo của riêng mình, biến họ thành những người đổi mới công nghệ.
 • Nhật Bản đã tạo ra nhiều loại robot khác nhau, nhiều trong số đó bạn có thể xem tại Robosquare ở Fukuoka. Bạn sẽ tìm thấy các rô-bốt có thể thực hiện các cuộc hội thoại như HelloKitty Robo hoặc các rô-bốt đáp ứng mà bạn có thể chơi cùng. Bạn có thể vuốt ve lớp lông mềm phủ khắp cơ thể của Paro, một robot được sử dụng để trị liệu tâm thần.
 • Trong số các bộ sưu tập là chó AIBO của Sony, vật nuôi robot và các loại robot hàng ngày khác nhau. Nhật Bản có một số robot hình người, chẳng hạn như Pepper giúp cafe. Aiko Chihira, một robot hình người mặc bộ quần áo kimono truyền thống chào đón người mua sắm tại cửa hàng bách hóa Mitsukoshi ở Tokyo. Chihira có thể được lập trình để nói bằng các ngôn ngữ khác. Nhân tiện, bạn đã từng thấy Erica, một hình người trò chuyện tuyệt vời được tạo ra bởi Hiroshi Ishiguro Laboratories?

Lâu đài và miếu

 • Nhật Bản vẫn có nhiều lâu đài và đền thờ minh chứng cho quá khứ huy hoàng của nó. Ngoài lịch sử của chúng, bạn cũng có thể ngạc nhiên trước những thiết kế kiến ​​trúc tuyệt đẹp của những ngôi đền,lâu đài này. Hầu hết trong số chúng có những khu vườn xinh đẹp. Hai giờ từ Tokyo là lâu đài Matsumoto hoặc Black Crow, được xây dựng trên đất bằng phẳng. Cung điện Hoàng gia ở Tokyo là một địa điểm không thể bỏ qua, đặc biệt là vào mùa xuân khi cây anh đào nở rộ. Một trong những lâu đài đẹp nhất là Lâu đài Nagoya. Trên mái của nó là hai bức tượng giống như cá heo được sơn bằng vàng.
 • Lâu đài Osaka nổi tiếng với cấu trúc phòng thủ của nó. Nó đóng một vai trò rất lớn trong sự thống nhất của Nhật Bản. Lâu đài Okayama là một lâu đài được sơn màu đen với trong khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Trái lại lâu đài Himeji trắng như đám mây, thanh lịch nằm trên đỉnh đồi ở tỉnh Himeji. Đó là lâu đài ngoạn mục nhất ở Nhật Bản. Nó không bao giờ bị phá hủy bởi hỏa hoạn, động đất hoặc chiến tranh, không giống như các lâu đài khác.
 • Tôn giáo đóng một vai trò lớn trong văn hóa Nhật Bản. Thực tế, có thể tìm thấy khoảng 100.000 đền Shinto trên khắp Nhật Bản. Đất nước này cũng có khá nhiều ngôi chùa Phật giáo có bốn phong cách kiến ​​trúc chính. Ba phong cách, Wayō, Daibutsuyō, và Zenshūyō dựa trên kiến ​​trúc đương đại của Trung Quốc trong khi kiến ​​trúc thứ tư, Setchōyō là một phong cách Nhật Bản được phát triển từ sự kết hợp của các yếu tố khác nhau từ ba phong cách đầu tiên.

Anime và manga

 • Nếu bạn là một fan hâm mộ của anime và manga, thì bạn không nên bỏ lỡ chuyến thăm Nhật Bản. Một số nơi ở Nhật Bản là thiên đường cho người hâm mộ. Mười trong số các khu vực tốt nhất bao gồm Tokyo Character Street ở Tokyo Station với 21 cửa hàng. Nakano Broadway ở Tokyo là một trung tâm mua sắm được coi là thiên đường cho những người sưu tập manga và anime. Khi bạn đến Akibahara ở Tokyo, bạn có thể không muốn rời đi. Ở đây bạn sẽ tìm thấy K-Books, cửa hàng Mandarake 8 tầng và Animate trong số những cửa hàng khác, nơi cửa hàng bán mọi thứ liên quan đến manga, anime, đồ chơi, trò chơi và trang phục cosplay.
 • Manga đã là một phần của văn hóa Nhật Bản từ thế kỷ 12. Anime khác là một phát minh gần đây bắt đầu vào khoảng năm 1917. Được coi là cha của anime là hoạt hình Nhật Bản Seitaro Kitayama, Jun’ichi Kōuchi và Ōten Shimokawa.

Đồ ăn Nhật Bản

 • Khi bạn nghĩ về văn hóa Nhật Bản, bạn nghĩ đến ẩm thực Nhật Bản. Đồ ăn Nhật Bản thực sự rất ngon. Bạn phải thử các loại sushi khác nhau của Nhật Bản. Với món sashimi bạn sẽ cần thêm thời gian để làm quen, nếu bạn quen không quen ăn cá sống và các loại hải sản khác sống. Ăn sashimi bắt đầu ở Nhật khoảng 500 BCE. Nó đã trở thành một phần tất yếu trong nền ẩm thực của đất nước này. Một số loại cá được sử dụng cho sashimi. Hầu hết được phục vụ sống trong khi một số được luộc hoặc nướng nhẹ. Phổ biến nhất là cá ngừ Skipjack, còn được gọi là Bonito hoặc Katsuo. Một trong những món ngon nhất là Sake hoặc Salmon. Các loại khác bao gồm cá ngừ Maguro hoặc cá ngừ vây xanh, cá ngừ Ahi hoặc cá ngừ vây vàng, Engawa hoặc Halibut, Hotate hoặc sò điệp, Ebi hoặc tôm ngọt.
 • Đừng bỏ qua các món mì Nhật hoặc bạn sẽ bỏ lỡ hương vị độc đáo của nó. Bạn có thể nói rằng ‘ramen là cuộc sống ở Nhật Bản.’ Một số nơi trên khắp Nhật Bản có đặc sản ramen của riêng mình. Sapporo là nổi tiếng với Miso Ramen của nó được đứng đầu với giá đỗ, măng tre, và thịt lợn chashu nướng. Fukuoka có Hakata Tonkotsu Ramen có hạt mè, tỏi, gừng ngâm và thịt lợn nướng cắt lát dày cho lớp trên bề mặt. Hakodate Ramen đến từ Hakodate, thành phố cảng Hokkaido. Nước dùng rõ ràng của nó được làm từ tảo bẹ, hải sản, thịt lợn và thịt gà, một sự kết hợp của các hương vị. Nó thường đứng đầu với dải tre, hành lá, rau bina hoặc rong biển khô (nori) và một vài lát thịt lợn nướng.
 • Bạn cũng phải thử soba Nhật Bản, tempura, yakitori, okonomiyaki và trà xanh Nhật Bản (matcha) với wagashi (kẹo truyền thống Nhật Bản với nhiều hình dạng và màu sắc đẹp).

Cúi đầu là một đặc tính đã ăn sâu

 • Cúi đầu không chỉ là cách chào của người Nhật. Đó là một dấu hiệu của sự tôn trọng sâu sắc trong họ. Trong văn hóa Nhật Bản, sự tôn trọng con người và mọi thứ được dạy từ rất sớm. Trẻ em được dạy từ nhỏ để thể hiện sự lễ phép với người lớn tuổi. Người ta tin rằng cung bắt đầu khoảng 538-794 AD trong thời kỳ Nara và Asuka khi Phật giáo Trung Quốc được giới thiệu. Tôn giáo dạy mọi người rằng họ phải ở trong một vị trí dễ bị tổn thương hơn khi họ gặp một người có địa vị cao hơn. Ở Nhật Bản hiện đại, cúi đầu được sử dụng trong các chức năng khác nhau như:

– Nói lời chào hoặc tạm biệt với người quen

– Để bắt đầu hoặc kết thúc một cuộc họp, buổi lễ hoặc lớp học
– Để cảm ơn một ai đó
– Xin lỗi
– Chúc mừng
– Yêu cầu thiện chí hoặc ủng hộ từ ai đó
– Để thờ phượng điều gì đó hoặc ai đó

Có hai vị trí cúi cơ bản: ngồi hoặc ‘seiza’ và đứng hoặc ‘seiritsu.’ Bạn phải giữ thẳng lưng khi cúi đầu.

Các loại cúi đầu khác nhau được sử dụng cho các dịp chính thức (không thường xuyên) và chính thức. Đối với người Nhật hiện đại, họ có thể làm ‘mokurei’ hoặc gật đầu nhẹ cùng với một nụ cười. Nó được viết là 目 礼 .Nhưng điều này có một từ đồng âm, được viết là 黙 礼 cũng có nghĩa là mokurei. Không cần phải cúi đầu với cái này, đó là lý do tại sao nó được gọi là một cái cúi im lặng. Người đó chỉ di chuyển nhẹ đầu và mỉm cười.

Với ‘Eshaku’ bạn phải cúi 15 độ từ bắt kỳ vị trí nào. Đây là cách chào dành cho người có vị trí xã hội hoặc đối tác kinh doanh. Cách chào được gọi là “senrei”, bạn cần cúi đầu 30 độ, nó được dùng trong những dịp bản phải thể hiện sự tôn trọng hoặc lòng biết ơn vừa phải.

Cách cúi đầu 30 độ hoặc 45 độ được gọi là “futsuurei” hoặc “keirei”. Điều này được thực hiện khi bạn tương tác hoặc gặp gỡ với một người có vị thế cao hơn, chẳng hạn như sếp.

Đối với khách du lịch và người nước ngoài không cần phải cúi đầu kiểu “saikeirei”, đó là cách cúi đầu từ 45 đến 70 độ để thể hiện sự hối tiếc hoặc tôn trọng sâu sắc. Nó chủ yếu được thực hiện ở trước mặt hoàng đế hoặc cho một lời xin lỗi đáng kể.

Khi bạn ghé thăm một ngôi đền Shinto, bạn phải cúi đầu kiểu “nirei-nihakushu” cung điện thờ phượng. Nó giống như một ‘keirei’ cung nhưng ban đầu bạn cúi đầu 2 lần, vỗ tay hai lần và cúi đầu kiểu saikeirei một lần.

 • Đây chỉ là một vài điều bạn có thể thấy, nếm trải và trải nghiệm tại Nhật Bản. Có rất nhiều điều để khám phá trong chuyến đi của bạn, chẳng hạn như ngủ trong khách sạn dạng viên nang hoặc tìm cách sử dụng Washlet Nhật Bản (toilet điện tử). Đó là một trong những cuộc phiêu lưu tuyệt vời mà chắc chắn sẽ để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trong ký ức du lịch của mình.
 • Bạn không phải học tiếng Nhật để có bản dịch chính xác từ tiếng việt sang tiếng Nhật. Bạn có thể dựa vào chuyên môn của những biên dịch giàu kinh nghiệm của chúng tôi.
Rate this post