Tìm Hiểu Đất Nước Và Ngôn Ngữ Campuchia

Tìm Hiểu Đất Nước Và Ngôn Ngữ Campuchia

Campuchia là một quốc gia nằm ở vùng Tây Nam bán đảo Đông Dương thuộc Đông Nam Á với ngôn ngữ chính thức là Tiếng Khmer. Campuchia nổi tiếng là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới với những nét đẹp về văn hóa, con người và đặc biệt là ngôn ngữ.
Hãy cùng Dịch thuật Sài Gòn tìm hiểu một số nét đặc trưng về đất nước, con người và ngôn ngữ tại Vương quốc Campuchia tươi đẹp dưới đây:
1- Tên gọi đất nước
Campuchia có tên gọi đầy đủ là Vương quốc Campuchia (The Kingdom of CambodiaTên gọi Campuchia có thể được giải thích ngắn gọn như sau:
• Tên gọi này được bắt nguồn từ tên một  loại quả là “ganpu”, do khuôn mặt phụ nữ ở đây giống với loại quả này, do đó nhà nước đã lấy tên đó để đặt tên nước.
• Tên gọi bắt nguồn từ tên một loại thực vật trong Tiếng Mã Lai
• “Campuchia” bắt nguồn từ tên một vị Quốc Vương, đó là vị Anh hùng Cambu người Khmer lãnh đạo nhân dân trong vùng thành lập vương quốc, vương quốc có tên Cabujia, tên này được lưu truyền nhiều đời sau và trở thành tên gọi nước Campuchia như ngày nay.
2- Vị trí địa lý
Campuchia có diện tích khoảng 181.040 km², nằm ở Tây Nam bán đảo Đông Dương, Tây và Tây Bắc giáp Thái Lan, Đông và Đông Nam giáp Việt Nam, Bắc giáp Lào, Nam giáp Vịnh Thái Lan.
Campuchia nổi tiếng là đất nước có nhiều loài động vật quý hiếm trên thế giới sinh sống: hổ, voi, bò tót khổng lồ, trong đó nhiều loài đang đứng trước hiểm họa tiệt chủng do nạn săn bắn trộm và phá rừng đang xảy ra tại quốc gia này.
3- Thủ đô Campuchia
Thủ đô của Campuchia là Phnôm Pênh (dân số vào khoảng 1,2 triệu người); Ngoài ra có 20 tỉnh và 4 thành phố (Thành phố Phnôm Pênh Kompong Som, Kep, Pailin), trong đó tỉnh Kompong Cham là tỉnh có dân số đông nhất.
4- Khí hậu
Khí hậu Campuchia được chia ra làm 2 mùa rõ rệt (Mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 8; mùa lạnh từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau). Mùa nóng tại Campuchia nhiệt độ thường lên tới khoảng 35-37 độ C, mặc dù có thể cảm nhận thời tiết không quá nắng gắt; Còn vào mùa lạnh, nhiệt độ thường ở mức dưới 20 độ C, thậm chí cả ngày và đêm nhiệt độ luôn duy trì như vậy. Ở Campuchia, tháng 3,4 là hai tháng nóng nhất trong năm, tháng 1 là tháng mát nhất.
5- Con người Campuchia
Theo thống kê dân số tại Campuchia vào năm 2006 có khoảng 13,9 triệu dân, trong đó có 90% là người Khmer nói ngôn ngữ chính là Khmer. Các dân tộc thiểu số tại đây chiếm khoảng 3% dân số, trong đó dân tộc Chăm, theo Đạo Hồi là nhóm sắc tộc thiểu số lớn nhất. Các nhóm sắc tộc thiểu số khác sống ở các khu vực miền núi và cao nguyên. Ngoài ra còn một số ít là người Việt và người Hoa sinh sống tại đây.
6- Tôn giáo Campuchia
Tôn giáo có tầm ảnh hưởng rất lớn tại quốc gia này. Đạo Phật (chiếm 95%) chiếm phần lớn tại đất nước Khmer này, còn lại là đạo Hồi và đạo Thiên chúa giáo. Lý tưởng Phật giáo có ảnh hưởng lớn tới đời sống thế tục, quy định các tiêu chuẩn đạo đức của nhân dân. Một số nhỏ dân cư tại Campuchia theo đạo Hồi thường có người Mã Lai, người Chăm, tuy nhiên căn cứ vào thể chất cũng khó có thể phân biệt được người Mã Lai và người Chăm tại Campuchia.
7- Ngôn ngữ Campuchia
Tiếng Khmer (ភាសាខ្មែរ/Phát âm: Cơ-mai) hay còn gọi là Tiếng Miên (Tiếng Mên), đây là ngôn ngữ của người Khmer và là ngôn ngữ chính thức của Vương quốc Campuchia. Đây là ngôn ngữ  thuộc hệ ngôn ngữ Nam Á chịu ảnh hưởng từ Tiếng Phạn và tiếng Pali. Do gần gũi về địa lý, tiếng Khmer chịu ảnh hưởng của và gây ảnh hưởng lên các ngôn ngữ khác trong khu vực như tiếng Thái, Tiếng Lào, Tiếng Việt và Tiếng Chăm.
Nói về Tiếng Khmer, đây là ngôn ngữ có từ trước công nguyên tức là trước khi dân tộc Khmer-Mon có quan hệ với người Ấn Độ, bên cạnh đó tiếng nói và văn hóa của người Campuchia còn sử dụng ngôn ngữ được mượn của Ấn Độ, do đó chịu ảnh hưởng phần lớn từ văn hóa Ấn Độ. Quá trình hình thành ngôn ngữ Khmer đặc biệt chữ viết, trong thời Pháp thuộc là bắt buộc các nước trên bán đảo Đông Dương phải sử dụng Tiếng La tinh, nhưng dân tộc Khmer đặc biệt là các nhà sư đã hy sinh đấu tranh với thực dân Pháp để giữ được văn hóa Khmer cho đến ngày hôm nay. Điều này cũng cho thấy tinh thần quật cường, sức sống mãnh liệt, tinh thần chiến đấu quyết liệt của nhân dân Campuchia trong việc giữ ngôn ngữ và tiếng nói dân tộc.
Tại Campuchia, bên cạnh ngôn ngữ chính là Tiếng Khmer thì Tiếng Pháp, Tiếng Anh cũng là hai ngôn ngữ đã và đang thông dụng tại thị trường này.
Rate this post