Vì Sao Tiếng Thái Lan Chỉ Ảnh Hưởng Ở Trong Nước?

Vì Sao Tiếng Thái Lan Chỉ Ảnh Hưởng Ở Trong Nước?

Stone statue of a Buddha in Ayutthaya, Thailand.
Thái Lan là một trong những quốc gia có tốc độ kinh tế phát triển hàng đâi ở châu Á, nước này cũng có tầm ảnh hưởng quan trọng tại Đông Nam Á và  khối Asean.

Tuy nhiên, ngôn ngữ Thái Lan lại không có nhiều ảnh hưởng tại khu vực và trên thế giới, kém xa so với tiếng Việt, tiếng Malay, tiếng Indo và tiếng Philipine trong khu vực. Vậy tại sao ngôn ngữ thái lan chỉ ảnh hưởng ở trong nước. Hãy cùng dịch thuật số 1  tìm hiểu nguyên nhân trên.

Trước hết, ngôn ngữ Thái Lan có cấu trúc phân vúng khá phức tạp, chẳng hạn, miền đông bắc thái lan sử dụng tiếng Isan, miền Bắc Thái sử dụng tiếng Bắc Thái, miền Trung Thái Lan sử dụng tiếng Thái Bangkok, miền Nam Thái Lan sử dụng tiếng Nam Thái. Chính sự phân vùng theo ngôn ngữ vùng miền này là nguyên nhân dẫn đến ngôn ngữ không thống nhất, rất khó đẻ phổ biến tai nước ngoài.

Thứ hai, dân số Thái Lan chủ yếu tập trung tại trong nước và dường như không có cộng đồng dân cư tại nước ngoài. Kiều bào Thái Lan sống rải rác trên thế giới và dường như sống rất thưa thớt, không hình thành các tổ chức cộng đồng tại hải ngoại như người Việt và người Trung Quốc.

Thứ ba, ngôn ngứ Thái lan có khá nhiều người nước ngoài theo học, nhưng họ học ngôn ngữ này chủ yếu giao tiếp tại Thái Lan phục vụ cho công việc hoặc học tập, vì vậy, họ chủ yếu sử dụng chúng để giao tiếp với người Thái. Tuy nhiên, khi trở về nước, sau một khoảng thời gian không sử dụng, họ sẽ rất nhanh quên những kiên thức cơ bản của ngôn ngữ này,và vì vậy, mọi thứ sẽ lại trở về 0.

Rate this post