4 Cách Đơn Giản Giúp Cải Thiện Khả Năng Đọc Và Viết Tiếng Trung

Contents

4 Cách Đơn Giản Giúp Cải Thiện Khả Năng Đọc Và Viết Tiếng Trung

Tiếng Trung ngày nay đã trở thành một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động giao thương trên thế giới chỉ sau tiếng Anh. Số lượng người nói tiếng Trung ngày phổ biến và có xu hướng gia tăng.
Tuy nhiên không phải ai cũng đã có phương pháp rèn luyện để nâng cao kỹ năng đọc và viết Tiếng Trung của mình. Một số phương pháp đơn giản dưới đây có thể giúp bạn phần nào cải thiện vốn Tiếng Trung:

Cải thiện kỹ năng đọc, viết, dịch Tiếng Trung

1. Thực hành viết Tiếng Trung thật nhiều

Một trong những cách đơn giản đó là bạn hãy tập viết, viết càng nhiều càng tốt. Trong quá trình học, hãy cố gắng viết mỗi đoạn văn ít nhất là 10 lần mỗi ngày cho đến khi bạn có thể nhớ nó. Thực hiện làm các bài tập trắc nghiệm về từ vựng, ngữ pháp để kiểm tra khả năng ghi nhớ và tìm tìm ra các từ, ngữ để thực hành nhiều hơn. Khi bạn viết, hãy luôn mường tượng tới phát âm và ý nghĩa của đoạn văn bằng cách nói ra ngoài. Đồng thời, việc tra từ mới bằng các cuốn từ điển của các nước Đông Á sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình viết tiếng Trung. Lưu ý thứ tự các ký tự triếng Trung, hãy viết chúng một cách cẩn thận ngay từ đầu, và cần nhìn lại các ký tự ít nhất một lần trước khi thực hiện việc sao chép.

2. Thực hiện việc ghi chép Tiếng Trung tỉ mỉ

Một trong những cách để lưu trữ lại kiến thức đã học là bạn nên lập một thư mục trên máy tính cá nhân và một cuốn sổ dày để ghi chép. Với cách này sẽ giúp bạn lưu lại các bài luyện tập của mình và có thể xem lại khi cần thiết. Mỗi một bài luyện tập, ngoại trừ người mới bắt đầu, bạn nên thực hiện việc sao chép chúng dưới ngôn ngữ gốc, sau đó mới tiến hành dịch thuật sang tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác với các chú thích bằng tiếng Hán Việt.
3. Tìm đọc các bản nguyên tác Tiếng Trung
Nên tìm đọc các bài viết bằng ngôn ngữ gốc là Tiếng Trung, việc đọc hiểu và học từ vựng từ các bài viết nguyên tác, bạn sẽ dễ dàng gặp nhiều từ vựng quen thuộc và tìm được sự kết các loại từ tương tự của các từ đó. Có nhiều đoạn viết được bao gồm bởi các cặp từ cực đoan, ngữ âm trong khi bản gốc vừa diễn giải được ý nghĩa của các từ, một phần khác lại giúp bạn học được cách phát âm. Học Tiếng Trung qua bản gốc cũng rất hữu ích cho việc tìm kiếm các từ không quen thuộc trong từ điển Tiếng Trung.
4. Hãy trang bị cho mình một cuốn từ điển
Có thể nói từ điển rất hữu ích giúp bạn tìm kiếm các từ mới hoặc duyệt tìm. Từ điển dành cho người mới bắt đầu học Tiếng Trung có thể sẽ có phông chữ lớn hơn, ví dụ như việc sử dụng các từ ngữ Hán Việt. Nên có thêm một cuốn từ điển thứ hai sau đó nếu bạn không thể tìm thấy các từ mình cần. Thêm nữa, đó cũng là sự lựa chọn tốt nhất vì nó sẽ cung cấp các câu mẫu và cụm từ có trong cuốn The Starter Oxford Tiếng Trung.
Trên đây là một vài phương pháp cơ bản chúng tôi chia sẻ giúp bạn có thể cái thiện được khả năng đọc và viết Tiếng Trung. Chúc bạn luôn thành công!
Rate this post