Bí kíp học tiếng anh chuyên ngành hiệu quả

Contents

Bí kíp học tiếng anh chuyên ngành hiệu quả

Làm thế nào trong vòng 1 tuần phải ngốn hết 400 trang Tiếng Anh về Computer.Tôi sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm đúc kết được:

1. Trước hết nên lướt qua bài đọc xem bao nhiêu mục và đọc kỹ tiêu đề.

– Nếu bài đọc có phần summar,nên đọc trước để có ý tưởng cơ bản về những cái mình cần đọc.Trong suốt thời gian đọc ,bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào những thứ mà tác giả đã ghi trong summary. Bởi vì đó là điều quan trọng nhất.

– Gấp sách lại và tự đặt câu hỏi ý tác giả muốn nói gì trong bài viết.

2. Không đọc thành tiếng vì kiểu đọc này làm mất thời gian.

– Bạn cần phải dịch ra Tiếng Việt trong khi đọc không? Câu trả lời là ko nên. Bởi vì nó tạo một tiền lệ rất xấu. Tuy nhiên đối với  người chưa có kinh nghiệm trong việc đọc tài liệu chuyên ngành bằng tiếng nước ngoài thì việc này là cần thiết. Nhưng thời gian sau sẽ phải thay đổi thôi.

– Nếu trong thời gian đọc gặp 1 từ nào đó không hiểu nghĩa. Bạn ko cần dừng lại để tra từ điển vì nbạn sẽ quên hết những gì đã đọc được trước đó.Cố gắng dựa vào nội dung của nguyên câu suy ra nghĩa từ mới.

– Sau khi đọc xong đoạn đó. Hãy ghi lại nghĩa từ mà bạn chưa biết để cố gắng học thuộc lần sau nếu gặp lại thì sễ ko cần phải tra từ điển nữa.

3. Đọc theo ý.

Các nghiên cứu cho thấy khi đọc, mắt ta luôn dừng sau câu chữ trong một dòng. Số lần dừng của người đọc chậm nhiều hơn với người đọc nhanh. Dừng nhiều lần ko chỉ làm cho ta đọc chậm mà còn cản trở khả năng nắm bắt vấn đề, do ý nghĩa thường theo cả câu hay cụm từ thay vì từng chữ . Hãy cố đọc theo nhóm từ, đặc biệt đọc hết những câu hoàn chỉnh và câu có tính bổ nghĩa.

4. Không nên đọc một câu mà nhiều lần.

Đây là thói quen của người đọc kém. Thói quen “nhai lại” thường làm tăng gấp đôi ,gấp ba thời gian đọc và cũng ko cải thiện mức độ thông đạt. Tốt nhất là cố tập trung ngay từ lần đầu tiên, đó là lý do tại sao ta có gợi ý thứ nhất

5. Thay đổi tốc độ đọc nhằm thích ứng độ khó ,cách viết trong bài đọc.

Người đọc kém có tốc độ đọc chậm. Người đọc hiệu quả đọc nhanh phần dễ ,chậm lại ở phần khó. Trong bài đọc có đôi chỗ chúng ta đọc cẩn thận hơn chỗ khác. Có điều được viết ra không phải để đọc thoáng. Với tài liệu pháp lý hay các bài viết khó thì phải đọc chậm. Những tài liệu dễ hơn như kinh tế hay báo chí thì có thể đọc nhanh. Cuối cùng, bạn nên đọc gợi ý này nhiều lần biến chúng thành thói quen khi đọc sách…

Rate this post