Cách Học Tiếng Trung Chuẩn Và Hiệu Quả Nhất

Cách Học Tiếng Trung Chuẩn Và Hiệu Quả Nhất

Làm thế nào để học Tiếng Trung chuẩn và hiệu quả nhất? luôn là câu hỏi của hầu hết mọi người theo học Tiếng Trung hiện nay. Ngay cả người đã học Tiếng Trung lâu năm cũng chưa chắc đã có phương pháp học mang lại hiệu quả.
Tham khảo ý kiến của anh Trần Phương – một chuyên gia dịch thuật Tiếng Trung lâu năm tại Dịch thuật Sài Gòn chia sẻ một vài phương pháp giúp đem lại hiệu quả nhất trong việc học Tiếng Trung của bạn. Theo anh Phương, phương pháp đầu tiên giúp người học tiếp cận và học Tiếng Trung chuẩn đó là:
1- Nắm chắc phiên âm
Việc đầu tiên trong quá trình học ngoại ngữ với bất kể ngôn ngữ nào thì việc nắm được phiên âm là điều bắt buộc, và trong Tiếng Trung cũng vậy. Nắm chắc phiên âm tiếng Trung đồng nghĩa với việc bạn có thể phát âm chuẩn hơn, và như vậy trong giao tiếp bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Ngoài ra, đối với những người mới bắt đầu học tiếng Trung việc học tốt phiên âm đóng vai trò quan trọng trong việc luyện viết chữ để tránh những sai sót, sai cách viết chữ…
Trong tiếng Trung, tiếng Quan Thoại (tiếng Bắc Kinh, tiếng phổ thông Trung Quốc) và tiếng Quảng Đông (tiếng Hong Kong) đều là ngôn ngữ âm, có nghĩa là khi nói cùng một từ với mức độ khác nhau sẽ cho những ý nghĩa khác nhau. Bạn cần nắm được trong Tiếng Quan Thoại có 4-5 tông; tiếng Quảng Đông có 6-7 tông.
2- Giao tiếp nhiều bằng Tiếng Trung
Chìa khóa để giúp thành công trong việc học tiếng Trung phải kể tới là việc giao tiếp. Ban đầu, để có thể nghe và hiểu được người khác nói tiếng Trung thế nào, thì bạn cần phải nghe các bài nghe qua băng đĩa, video càng nhiều càng tốt. Bằng việc luyện tập nhiều như vậy mới có thể phân biệt và thành thạo khả năng nghe và phát âm tiếng Trung.
Sau đó nên luyện tập bằng việc giao tiếp, tập nói chuyện với người Trung Quốc hoặc những người học tiếng Trung khác, luyện nói càng nhiều càng tốt để phát hiện những sai sót nhằm tăng khả năng giao tiếp Tiếng Trung của mình. Đừng ngần ngại nếu bạn sợ nói vấp, nói sai, chỉ cần nói và nói là được. Việc nói nhiều cũng giúp bạn ghi nhớ từ mới, phát âm chuẩn xác hơn. Tôi đảm bảo bạn sẽ học được rất nhiều từ những sai sót đó. Do vậy, đừng ngần ngại mà hãy cố gắng hết sức mình.
3- Học Tiếng Trung bằng các cụm từ thay vì ghi nhớ danh sách từ vựng
Xây dựng vốn từ vựng bằng việc tìm hiểu, học các cụm từ có chứa từ vựng đó sẽ giúp cho bạn vận dụng được linh hoạt trong từng bối cảnh, thậm chí còn có thể cải thiện được khả năng phát âm từ vựng. Tiếng Trung cũng giống các ngôn ngữ khác, nếu như chỉ học từ vựng không mà không áp dụng vào các cụm từ và câu hoàn chỉnh thì cũng không được coi là hiệu quả.
4- Không nên tập trung quá nhiều vào các quy tắc ngữ pháp
Nếu như Tiếng Trung phức tạp về phần từ vựng thì thay vào đó là cấu trúc ngữ pháp lại đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập nói, giao tiếp ta cũng nên quá tập trung vào các quy tắc ngữ pháp, vì như vậy thì rất khó có ai nói và học Tiếng Trung hoàn hảo cả.
5- Xem phim, đọc báo bằng Tiếng Trung
Xem phim cũng chính là cách mà tôi áp dụng cho chính phương pháp học Tiếng Trung của mình và cảm thấy rất hiệu quả. Ngày nay thật dễ dàng để xem các bộ phim bằng Tiếng Trung, hay có thể nghe tin tức từ các kênh của Đài truyền hình Trung Quốc qua tivi hoặc qua internet.
Trong lúc xem phim, bạn nên có một cuốn từ điển bên cạnh để khi có từ nào khó thì có thể tra từ điển luôn, vì như vậy mới giúp bạn nhớ được từ vựng, vừa tăng khả năng nghe Tiếng Trung. Yên tâm là sau khi xem xong một bộ phim Trung Quốc với sự tập trung cao độ của mình, tôi tin chắc khả năng nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể!
6- Học Tiếng Trung qua các bài hát
Nếu như việc luyện tập Tiếng Trung bằng cách nghe bài nghe, giao tiếp, xem phim đọc báo bằng Tiếng Trung sẽ giúp ích cho bạn thì việc học Tiếng Trung qua các bài hát cũng khá hiệu quả. Ban đầu có thể tìm các bài nhạc Hoa đơn giản để nghe và cố gắng dịch càng nhiều càng tốt ý nghĩa của các bài hát này. Và luôn ghi nhớ nên có một cuốn từ điển kèm theo để tiện tra cứu nhé!
7- Đọc báo bằng Tiếng Trung
Có thể lúc mới bắt đầu học Tiếng Trung thì việc đọc các tài liệu bằng Tiếng Trung khá là khăn, nhưng bạn có thể tìm các mẩu chuyện cười đơn giản, vừa để thư giãn và lại tăng thêm khả năng đọc hiểu, cứ thế đọc từ các bài từ dễ đến khó, từ các bài ngắn tới các bài dài. Bằng việc này, bạn đã có thể biết thêm nhiều từ vựng Tiếng Hán mới. Lưu ý nhỏ khi đọc các tài liệu này thì bạn nên có sẵn một cuốn từ điển bên cạnh để tiện cho việc tra cứu từ mới, cẩn thận hơn thì có thể ghi chép ra một cuốn sổ tay để dễ nhớ hơn.
8- Luôn giữ tinh thần của mình một cách thoải mái nhất
Nếu như yêu thích một ngôn ngữ thì tâm trí và nỗ lực của bạn tập trung vào ngôn ngữ đó nhiều hơn rất nhiều. Một người bạn của tôi đã mất khoảng 4 năm học tiếng Nhật tại trường Đại học, nhưng cậu ấy không hề yêu thích nó và cho đến bây giờ gần như cậu ấy chẳng thể nói được một từ nào. Tuy nhiên cậu bạn tôi lại quyết định học tiếng Pháp một mình và có thể nói lưu loát ngôn ngữ này chỉ trong vòng 6 tháng. Điều này cũng tương tự nếu bạn học tiếng Trung, theo tôi trước hết bạn cần phải yêu thích nó.
Để nâng cao tinh thần học tiếng Trung thì bạn có thể tham gia vào một nhóm ngôn ngữ Tiếng Trung. Nhưng chỉ nên gắn bó nếu như họ tích cực trong việc thực hành về tiếng Trung, còn nếu không thì bạn có thể sử dụng thời gian đó để tự nghiên cứu thì tốt hơn. Tham gia học giao tiếp, thực hành tiếng Trung tại các trung tâm, trường Đại học cũng có thể tăng thêm tinh thần cho bạn (do các lớp dạy thực hành thường có xu hướng thực tế hơn, nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên hơn).
9- Có kế hoạch luyện tập hợp lý
Trau dồi vốn ngoại ngữ Tiếng Trung bằng việc luyện tập nhiều là rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải có một kế hoạch, thời gian luyện tập hợp lý đan xen việc nghỉ ngơi là vô cùng cần thiết. Ví dụ, bạn dành thời gian tập trung cao độ nhất cho việc học trong khoảng 30 phút rồi sau đó nghỉ ngơi thì hiệu quả hơn so với việc cứ luyện tập liên tục. Vì sao ư? Bởi, khi bạn nghiên cứu quá lâu mà không nghỉ ngơi thì não bộ khó tập trung, giảm sút khả năng nhớ những gì đã học, do đó rất dễ làm ảnh hưởng tới năng suất của chính bản thân mình
10- Cuối cùng là hãy tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với mình
Những phương pháp ở trên đều là các phương pháp hay mà anh Trần Phương đã chia sẻ, tuy nhiên cách học tiếng Trung của mỗi người là khác nhau và do đó sẽ có những phương pháp khác nhau. Tóm lại, để học Tiếng Trung chuẩn và hiệu quả thì ngoài việc tham khảo các phương pháp của nhiều chuyên gia ngôn ngữ, dịch thuật chia sẻ thì bạn cần phải tự tìm ra phương pháp phù hợp với mình nhất để phát triển nó tốt nhất!
Chúc bạn luôn thành công!
Rate this post