Cách Học Và Dịch Thuật Tiếng Anh Chuyên Ngành Công Nghệ Thông Tin

Contents

Cách Học Và Dịch Thuật Tiếng Anh Chuyên Ngành Công Nghệ Thông Tin

Tiếng Anh công nghệ thông tin là chuyên ngành rộng và phức tạp, liên quan mật thiết tới mảng phần cứng, phần mềm, mạng máy tính và bảo mật thông tin…và nhiều lĩnh vực có liên quan khác. Tiếng Anh dành cho người đi làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì độ khó lại càng tăng, và phần lớn người làm trong lĩnh vực này đều gặp khó khăn trong việc tiếp xúc và đọc các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.

Vậy làm thế nào để việc đọc và dịch tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin dễ dàng hơn? Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích chia sẻ để các bạn có thể tham khảo:

1- Nắm vững kiến thức cơ bản
Để có thể đọc và dịch được tài liệu chuyên ngành, điều đầu tiên đó là bạn cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản và vốn từ vựng. Nắm vững kiến thức cơ bản chính là bước đệm để bạn học từ vựng chuyên ngành công nghệ thông tin hiệu quả hơn.
2- Nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh công nghệ
Việc nắm chắc ngữ pháp giúp bạn định hình được cách thức tổ chức trong câu văn để nắm được ý nghĩa tài liệu muốn truyền tải. Nên có phương pháp ôn luyện khoa học, hãy bắt đầu học ngữ pháp từ những cú pháp đơn giản sau đó đến phức tạp. Bởi những kiến thức cơ bản sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi học lên các kiến thức phức tạp.
Nên luyện tập việc học ngữ pháp của mình bằng cách tìm đọc những cuốn sách về hướng dẫn ngữ pháp mà bạn yêu thích nhất. Quan trọng là hãy bình tĩnh, không nên quá lo lắng bởi nếu bạn có bị “hổng” kiến thức từ đầu thì vẫn còn nhiều thời gian để ôn luyện lại từ đầu.
3- Học từ vựng chuyên ngành
Việc ghi nhớ và học thuộc các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin là vô cùng quan trọng. Khi đã có nền tảng ngữ pháp vững chắc, bạn hãy trang bị thêm cho mình vốn từ vựng chuyên ngành công nghệ thông tin cần thiết. Mỗi ngày dành ra khoảng 20-30p cho việc học tiếng Anh hàng ngày, đặc biệt là học từ vựng, mỗi lần học khoảng 5-10 để đạt hiệu quả tốt nhất.
Việc học thuộc và ghi nhớ từ vựng giống như con dao hai lưỡi, chẳng hạn như một từ vựng có thể có nhiều nghĩa khác nhau hoặc các từ vựng có nhiều nghĩa khác nhau, hoặc các từ có nghĩa tương đồng nhau nhưng cách dùng khác nhau. Vi vậy, các bạn cần phải nhận biết được các từ vựng dùng trong trường hợp, hoàn cảnh nào là đúng và chuẩn xác nhất.
4- Nâng cao khả năng đọc hiểu tài liệu để 
Nâng cao khả năng đọc hiểu tài liệu bằng việc luyện tập đọc và dịch hàng ngày. Khi đọc tài liệu, nếu gặp những từ vựng hoặc cấu trúc phức tạp, bạn nên chia nhỏ thành nhiều vế để tiện cho việc tra cứu từ vựng. Sau khi đọc hiểu, hãy nên dịch lại đoạn đó sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn.
Mỗi ngày nên dành ra một chút thời gian ôn luyện kỹ năng đọc hiểu, bởi luyện dịch nhiều là cách tốt nhất giúp bạn củng cố ngữ pháp và nhớ từ vựng chuyên ngành tốt hơn. Hoặc có thể tìm mua các cuốn sách song ngữ chuyên ngành công nghệ thông tin, như vậy vừa có thể học thêm nhiều từ mới, và học hỏi thêm từ những bài dịch mẫu này.
Mặc dù việc học và dịch Tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin không hề dễ, nhưng sự kiên trì sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.
5- Học tiếng Anh trên báo, tạp chí, Internet
Việc tìm đọc thêm thông tin tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin trên các báo, tạp chí, Internet là rất tốt. Bởi Công nghệ thông tin là ngành có tốc độ phát triển nhanh, khối lượng thông tin thay đổi hàng ngày hàng giờ, việc tìm hiểu thông tin qua báo, tạp chí, Internet giúp bạn cập nhật được nhiều thông tin mới về ngành, rất hữu hiệu trong việc học và dịch tiếng Anh công nghệ thông tin.
6- Học cách ghi chép cẩn thận
Một trong những cách học về dịch tiếng Anh công nghệ thông tin là bạn cần luyện tập việc ghi chép cẩn thận. Việc ghi chép là rất cần thiết thuận tiện cho việc tra cứu từ vựng của bạn sau này. Tốt nhất là nên có một cuốn sổ nhỏ và tạo thói quen sẵn sàng ghi chép, không nên ghi chép ra nhiều tờ giấy khác nhau vì như thế rất khó để tìm lại những gì mình đã ghi chép.
Trên đây là một số chia sẻ về cách học và dịch tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm ra phương pháp phù hợp với mình để mang lại hiệu quả tốt hơn. Chúc các bạn học tập tốt!
Rate this post