Cách Tự Học Dịch Tiếng Hàn Nhanh Và Hiệu Quả

Cách Tự Học Dịch Tiếng Hàn Nhanh Và Hiệu Quả

Học ngoại ngữ nói chung và học Tiếng Hàn nói riêng là một quá trình học đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và tâm huyết thì mới đạt được hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể dành nhiều thời gian cho việc học này.
Có được một phương pháp học tập khoa học vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà hiệu quả lại rất cao. Dưới đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm tự học và dịch Tiếng Hàn nhanh và hiệu quả, bạn có thể tham khảo thêm:
1- Lựa chọn giáo trình học Tiếng Hàn phù hợp
Đầu tiên để tự học Tiếng Hàn, bạn cần lựa chọn giáo trình phù hợp với trình độ ngoại ngữ của mình, để tránh việc bạn bị ngợp trong khối lượng kiến thức lớn. Ví dụ, trình độ ngoại ngữ tiếng Hàn của bạn mới chỉ đang ở sơ cấp mà lại lựa chọn giáo trình trung cấp, cao cấp hoặc ngược lại là không nên. Việc này vừa làm mất thời gian và tính hiệu quả mang lại gần như không có. Do đó nên lựa chọn giáo trình phù hợp với trình độ năng lực của mình.
Nếu như trình độ của bạn đang ở level thấp, mới bắt đầu học Tiếng Hàn, có thể tham khảo những cuốn giáo trình sau:
Nguyên tắc phát âm & luyện phát âm Tiếng Hàn – Lê Huy Khoa
Giáo trình tiếng nước ngoài dành cho người tự học – Ngữ pháp Tiếng Hàn cơ bản – Lê Huy Khoa (NXB Đại học Sư phạm)
Ngữ pháp Tiếng Hàn dành cho người Việt – Lê Huy Khoa (NXB Văn hóa Thông tin)
Giáo trình Tự học giao tiếp Tiếng Hàn cơ bản – Lê Huy Khoa (NXB Đại học Sư phạm)
Giáo trình Tiếng Hàn dành cho mọi người (NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh)
Tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam – sách bài tập sơ cấp phần 1
• …
2- Học từ vựng Tiếng Hàn
Học từ vựng Tiếng Hàn là một bước quan trọng trong quá trình tự học Tiếng Hàn của bạn. Để học từ vựng hiệu quả, bạn nên học theo chủ đề nhất định, ví dụ chủ đề về cuộc sống hàng ngày liên quan mật thiết tới cuộc sống và con người tạo cảm giác gần gũi như vậy bạn sẽ dễ dàng nhớ lâu hơn.
Nên có kế hoạch học tập định kỳ, mỗi ngày bạn có thể dành ra khoảng 15-20 phút tập trung vào từ 5-7 từ vựng, như vậy bạn mới có thể cải thiện nhanh chóng vốn từ vựng của mình. Nếu giữ tốc độ và kế hoạch học tập như trên trong vòng môt năm, chắc chắn vốn từ vựng của bạn vô cùng phong phú, giúp ích bạn rất nhiều trong giao tiếp và công việc của mình.
3- Tự học cấu trúc ngữ pháp và văn phạm Tiếng Hàn
Tiếp theo là học ngữ pháp, nắm chắc cách sắp xếp tổ chức trật tự trong câu, bạn có thể vận dụng những từ vựng mình mới học được ở bên trên vào các mẫu câu đơn giản phía dưới, luyện đi luyện lại cách viết và dịch trong mỗi câu.
Cách tốt nhất để học ngữ pháp tốt hơn, bạn nên sử dụng chúng vào việc nói, luyện nói hàng ngày cùng bạn bè và mọi người xung quanh sẽ giúp bạn tạo được phản xạ tự nhiên trong việc nói. Có như vậy bạn sẽ dễ dàng như các mặt chữ và cách viết câu hiệu quả mà nhanh chóng.
4- Tự học và luyện tập kỹ năng nghe nói Tiếng Hàn
Trước khi nghe một bài nghe Tiếng Hàn, bạn cần suy nghĩ về những đề tài sắp nghe, trong những lần nghe đầu tiên bạn nên nghe những ý tổng quát nhất, nắm được keywords chính của bài để có thể trả lời các câu hỏi tổng quát xung quanh bài nghe. Tốt nhất không nên đọc trước nội dung bài nghe vì có thể làm khả năng phán đoán từ của bạn kém hơn. Sau khi nghe xong vài lượt, có thể đọc lại nội dung bài nghe để rút ra những điểm đúng, sai mà mình vừa nghe trước đây. Cố gắng luyện tập như vậy đều đặn, chắc chắn rằng kỹ năng nghe của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.
Nguyên tắc cho việc luyện nghe Tiếng Hàn đó là nghe càng nhiều càng tốt. Một trong những cách để luyện nghe Tiếng Hàn hiệu quả đó là bạn nên xem phim và nghe nhạc, đặc biệt nếu có sẵn niềm đam mê với điện ảnh hoặc âm nhạc Hàn Quốc cũng sẽ tạo động lực để bạn có hứng thú với việc tự học Tiếng Hàn tại nhà tốt hơn.
Điều quan trọng là bạn cần có thái độ kiên trì và không nản chí thì việc tự học của bạn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.
Teenagers Studying — Image by © Kevin Dodge/Corbis
5- Tham gia vào các cộng đồng ngoại ngữ & dịch thuật
Tham gia vào các cộng đồng hoặc các câu lạc bộ về ngoại ngữ hoặc dịch thuật sẽ rất tốt. Việc tham gia sẽ giúp bạn có thêm cơ hội giao lưu, gặp gỡ bạn bè cùng học Tiếng Hàn có kinh nghiệm trao đổi với nhau cũng giúp khả năng học và dịch Tiếng Hàn của bạn cải thiện hơn rất nhiều.
Nếu như bạn đang muốn tự học Tiếng Hàn để phục vụ tốt hơn trong công việc, hoặc có mong muốn làm việc trong lĩnh vực dịch thuật thì ngoài thông thạo ngôn ngữ, bạn cũng nên tìm hiểu về đất nước và văn hóa Hàn Quốc sẽ hữu ích hơn cho bạn sau này.
Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm về việc tự học và dịch Tiếng Hàn hữu ích, chúc bạn luôn thành công!
Rate this post