Những lý do vì sao nên học tiếng Ả Rập

Những lý do vì sao nên học tiếng Ả Rập

Trong số các ngôn ngữ nước ngoài mà bạn có thể học, tại sao bạn nên học tiếng Ả Rập? Nó không phải là một ngôn ngữ dễ học và không có điểm gì chung với tiếng Anh hay tiếng Việt. Vì vậy, một người nói tiếng Việt sẽ gặp khó khăn khi học. Nhưng nhìn về mặt tích cực, việc học tiếng Ả Rập có mang lại nhiều lợi ích.
Nếu bạn nghĩ về những lợi thế của việc học tiếng Ả Rập, nỗ lực và thời gian mà bạn sẽ dành để học ngôn ngữ tất cả sẽ xứng đáng với nó.
Tiếng Ả Rập
Tiếng Ả Rập là một ngôn ngữ được nói ở hầu hết các vùng của bán đảo Ả Rập, một phần của Trung Đông và Bắc Phi. Ở những vùng này, ngôn ngữ có số lượng người nói nhất theo thứ tự thời gian là Ả Rập, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Tiếng Kurd và Tiếng Do Thái. Những ngôn ngữ này thuộc về các gia đình ngôn ngữ khác nhau. Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của gia đình Thổ Nhĩ Kỳ. Gia đình ngôn ngữ Ấn-Âu được đại diện bởi người Kurd và người Ba Tư. Tiếng Hê-bơ-rơ và tiếng Ả Rập thuộc về họ ngôn ngữ Afro-Asiatic. Ngoài những ngôn ngữ chính này, người dân ở Trung Đông nói khoảng 20 ngôn ngữ thiểu số.
Tiếng Ả Rập là một ngôn ngữ macro có 30 giống hiện đại hoặc tiếng địa phương. Văn học Ả Rập, còn được gọi là Standard Arabic hay Modern Standard Arabic (MSA), được sử dụng ngày nay trong bài phát biểu chính thức và bằng văn bản trong thế giới Ả rập trong khi đó tiếng Ả Rập Cổ điển được sử dụng trong văn học Hồi giáo thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9. Đó là ngôn ngữ của Qur’ān.
Sự khác biệt giữa tiếng Ả Rập hiện đại và cổ điển liên quan đến đơn giản hóa và hiện đại hóa bằng văn bản và phong cách nói. Tiếng Ả Rập hiện đại được sử dụng trong các phiên bản Qur’ān ngày nay, tiểu thuyết và các bài thơ từ thời Abbasid và Umayyad.
Lý do để học tiếng Ả Rập
Tiếng Ả Rập là thứ tiếng được nói nhiều thứ tư trên thế giới. Theo Ethnologue, khoảng 315 triệu người ở 58 quốc gia nói Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ đầu tiên của họ.
Học tiếng Ả Rập sẽ làm cho bạn nổi bật, vì có rất ít người Việt Nam có thể nói tiếng Ả Rập. Bạn sẽ bớt phải cạnh tranh khi tìm việc làm.
Học một ngôn ngữ là học về văn hoá của đất nước nơi ngôn ngữ được nói. Văn hoá Ảrập rất phong phú và thú vị. Học ngôn ngữ sẽ cho phép bạn đọc một số văn học cổ điển nổi tiếng. Nếu bạn là một fan hâm mộ của Aladdin, Ali Baba và Sindbad the Sailor, hãy tưởng tượng đọc nhiều câu chuyện trong Ngàn lẻ một đêm (Alf laylah wa laylah) hoặc các bài thơ của Ḥāfeẓ và Ahmad Shawqi trong ngôn ngữ gốc của chúng.
Bạn sẽ có thể có lợi về mặt kinh tế. Tài nguyên thiên nhiên dồi dào ở Trung Đông và nói tiếng Ả Rập sẽ mở nhiều vị trí công việc cho bạn.
Bạn sẽ có thể trải nghiệm sự hiếu khách thực sự của Ả Rập. Người Ả Rập rất tự hào về ngôn ngữ của họ. Không giống như những người Đức không ấn tượng khi người nước ngoài có thể nói được ngôn ngữ của họ, điều ngược lại được hiển thị bởi người Ả rập. Một khi người bản ngữ của tiếng Ả Rập nghe một người ngoại quốc nói một vài từ bằng tiếng Ả Rập, họ sẽ rất háo hức và hạnh phúc để giúp bạn học ngôn ngữ của họ.
Khi bạn học tiếng Ả Rập, bạn sẽ có thể đánh giá được cách sống độc đáo, ẩm thực, văn học, âm nhạc và nghệ thuật của vùng. Bạn sẽ mở cửa cho nền văn hoá phong phú của họ mà thường không được phơi bày với thế giới phương Tây. Bạn sẽ đánh giá cao các hoạt động và sản phẩm văn hoá của họ và hiểu được những giá trị quan trọng đối với họ, chẳng hạn như lòng hiếu khách, nhân phẩm và danh dự.
Bạn sẽ có thể hiểu được Hồi giáo tốt hơn nếu bạn có thể đọc Kinh Qur’ān và hiểu được lời dạy của nó.
Có rất nhiều doanh nghiệp, bao gồm biên dịch và phiên dịch cần nhiều người nói tiếng Ả Rập. Các lĩnh vực khác cần người nói tiếng Ả Rập bao gồm dịch vụ nước ngoài, tư vấn, ngân hàng và tài chính, giáo dục và báo chí.
Khi bạn biết tiếng Ả Rập, bạn sẽ có thể dễ dàng học các ngôn ngữ khác được nói trong khu vực, chẳng hạn như tiếng Farsi hoặc tiếng Ba Tư, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Urdu và thậm chí là tiếng Do Thái. Hầu hết các từ vựng của các ngôn ngữ này bắt nguồn từ và tương tự như các từ tiếng Ả Rập, do đó bạn sẽ có thể nhanh chóng nắm bắt các khái niệm ngữ nghĩa và ngữ pháp của các ngôn ngữ khác.
Du lịch đến Trung Đông sẽ dễ dàng hơn. Một số lượng lớn người Ả Rập có thể nói tiếng Anh nhưng phần lớn dân số chỉ sử dụng tiếng Ả Rập làm ngôn ngữ chính của họ. Ngay cả khi bạn chỉ có thể nói các từ và cụm từ phổ biến, thì tốt hơn là nói ngôn ngữ địa phương.
Nếu bạn đang có kế hoạch tham gia vào một công ty kinh doanh, một công ty xuất nhập khẩu, nhiều cơ hội có sẵn ở các quốc gia Ả Rập. Dân số đang tăng lên và có GDP lớn, đây là một thị trường chính cho xuất khẩu dịch vụ và hàng hoá. Học tiếng Ả Rập và văn hoá của những người nói được ngôn ngữ sẽ làm cho bạn dễ dàng hơn để thương lượng và tiến hành kinh doanh.
Các quốc gia nói tiếng Ả Rập đóng góp đáng kể cho nền văn minh toàn cầu. Nhiều người Ả Rập đã đóng góp vào sự tiến bộ của triết học, y khoa và khoa học. Họ có những thư viện rộng lớn bảo tồn các bài học từ các nền văn hoá Byzantine, La Mã và Hy Lạp. Bạn có thể khám phá thế giới của kiến trúc, chiêm tinh học, chuyển hướng, toán học và văn học bằng ngôn ngữ đầu tiên của họ.
Bạn có được kỹ năng ngôn ngữ quan trọng khi bạn học tiếng Ả Rập. Nó dễ dàng hơn để học tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha và những ngôn ngữ này sẽ cho phép bạn đi du lịch hoặc làm việc ở các quốc gia khác nhau, đặc biệt là ở châu Âu. Tuy nhiên, bạn có nhiều cạnh tranh hơn vì có nhiều người học và người nói các ngôn ngữ này hơn. Nếu bạn học tiếng Ả Rập, bạn chắc chắn rằng sẽ có một nhu cầu rất lớn về kỹ năng ngôn ngữ của bạn vì nguồn cung khan hiếm. Hơn nữa, nếu bạn học tiếng Quan Thoại chẳng hạn, sự tập trung sự nghiệp của bạn sẽ chỉ ở một vài quốc gia, trong khi đó nếu bạn học tiếng Ả Rập, cơ hội của bạn càng rộng hơn khi ngôn ngữ được sử dụng ở 58 quốc gia.
Một số từ và cụm từ tiếng Ả Rập hữu ích
Hai trong số những cụm từ tiếng Arập được sử dụng phổ biến nhất là ahlan wa sahlan, có nghĩa là “chào mừng” và as-salām ‘alaykum, có nghĩa là’ ‘xin chào’ ‘Phản hồi không chính thức là hello là marḥaban, còn câu trả lời chính thức hay tôn trọng hơn là wa ‘alaykum as-salām.
Trong tiếng Ả Rập, có những từ và cụm từ chỉ được nói bởi nam giới hoặc phụ nữ. Ví dụ, câu hỏi phổ biến, “Bạn khoẻ không?” khi được hỏi bởi một người đàn ông, nên được kayfa ḥālak trong khi nếu nó là một người phụ nữ yêu cầu, nó phải là kayfa ḥālik.
Điều tương tự cũng áp dụng khi hỏi ai đó tên của họ là gì. Một người đàn ông Ả Rập sẽ nói mā ismak? trong khi mā ismik? được sử dụng bởi một phụ nữ Arab. Câu trả lời cho câu hỏi này là (tên của bạn) ismee.
Chào buổi sáng” bằng tiếng Ả Rập là ṣabāḥul kẖayr trong khi masā ‘al-khayr có nghĩa là “buổi tối tốt lành” Nếu bạn muốn nói “chào buổi tối“, bạn cũng nói như vậy.
Có thể mất khoảng 10 năm để đạt trình độ trung cấp trong việc học tiếng Ả Rập. Nhưng bạn không phải lo lắng. Bạn có thể thưởng thức các tác phẩm văn học và hiểu các tài liệu viết bằng tiếng Ả rập bằng ngôn ngữ của bạn bằng cách dịch chúng bằng các dịch giả của Dịch thuật số 1, là công ty dịch thuật cung cấp dịch vụ dịch thuật tiếng Ả Rập hàng đầu hiện nay, chúng tôi mang đến cho bạn những bản dịch có chất lượng tốt nhất.
Rate this post