Phương Pháp Học Tiếng Hàn Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương Pháp Học Tiếng Hàn Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn, tùy theo mỗi cách học và điều kiện của mỗi người mà sẽ có các phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu học Tiếng Hàn thì việc xác định phương hướng để có phương pháp học mang lại hiệu quả lại rất quan trọng. Dưới đây là một số cách học Tiếng Hàn cơ bản và hiệu quả cho người mới bắt đầu:
1- Học bảng chữ cái Tiếng Hàn
Khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó, việc đầu tiên là bạn phải học thuộc bảng chữ cái của ngôn ngữ đó và học Tiếng Hàn cũng vậy. Bảng chữ cái trong Tiếng Hàn gồm có 24 chữ cái, trong đó có 14 phụ âm và 10 nguyên âm khác nhau.
– Về việc học bảng chữ cái, trước tiên bạn cần phải thuộc các mặt chữ, cách viết, cách đọc và phát âm từng chữ bằng cách đọc và viết lại nhiều lần tới khi thuộc lòng thì mới đảm bảo cơ bản cho việc học Tiếng Hàn hiệu quả.
– Về phát âm trong Tiếng Hàn, người mới bắt đầu học cần phải phát âm chuẩn ngay từ đầu để tránh những lỗi sai khó sửa về sau này. Việc phát âm chuẩn là rất quan trọng bởi chỉ có nói đúng rồi thì mới truyền tải được thông điệp mình muốn nói và người nghe mới hiểu được, trước khi nói hay cần phải học cách nói đúng trước.
Trong thời gian đầu học bảng chữ cái và cách phát âm, người học sẽ gặp nhiều khó khăn, do vậy cần  có giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ và tạo được thói quen tự học cho bản thân mình. Bạn có thể lựa chọn các sách hướng dẫn có kèm phiên âm để quen với mặt chữ và cách phát âm tương ứng.
2- Học từ vựng
Sau khi thành thạo bảng chữ cái, bạn cần học cách ghép chúng lại thành những từ ngắn, cụm từ có nghĩa, đơn giản là để làm quen với cách học từ vựng Tiếng Hàn. Để đạt được hiệu quả cho việc học từ vựn, trước tiên nên học theo các chủ đề gần gũi liên quan tới cuộc sống hàng ngày như giới thiệu bản thân, gia đình, ngày tháng…Nên lập cho mình một thời gian biểu về việc học Tiếng Hàn, ví dụ mỗi ngày bạn dành ra khoảng 30 – 45p học thuộc 5 từ vựng mới, nên có một cuốn sổ nhỏ ghi chép lại các từ vựng mới học được và cố gắng luyện tập chúng trong những lúc rảnh rỗi.
– Một cách để học và nhớ từ vựng hiệu quả đó là sử dụng chúng trong hoàn cảnh thực tế, ví dụ có thể “chèn” các từ vựng mới mà bạn đã học được trong các đoạn hội thoại, chat với bạn bè, có thể lúc đầu sẽ không quen nhưng bạn cứ luyện tập nhiều, chắc chắn bạn sẽ thấy rất thích đấy!
– Cách khác bạn có thể ghi nhớ từ vựng đó là để ý các biển quảng cáo bằng Tiếng Hàn, đọc và cố gắng ghi nhớ chúng trong đầu càng nhiều càng tốt, từ nào không hiểu bạn có thể tra từ điển. Mục đích chính vừa luyện tập từ vựng, vừa giúp bạn nắm bắt và vận dụng các từ mới vào văn cảnh cụ thể.
– Ngoài ra có thể học từ vựng mới bằng cách viết từ vựng ra giấy note nhỏ và dán ở những vị trí mà bạn dễ gặp: bàn học, đầu giường, tủ lạnh,…bất cứ nơi nào mà bạn dễ nhìn thấy nhất để tăng hiệu quả trong việc học từ vựng.
– Học từ vựng mới qua nghe nhạc, xem phim Hàn Quốc cũng khá là hiệu quả. Cuối cùng, cần có kế hoạch ôn tập lại các từ vựng đã học được, ít nhất 1 tuần/ lần cho các từ đã học được.
3- Học ngữ pháp và cấu trúc câu
Học ngữ pháp và cấu trúc câu là điều bắt buộc khi học bất cứ ngôn ngữ nào. Khi học ngữ pháp Tiếng Hàn, trước tiên bạn cần học các mẫu câu giao tiếp căn bản, các tiền tố hậu tố của từ bổ sung. Sau đó, học về các mẫu câu khẳng định, nghi vấn…và cách chia động từ trong câu.
– Nên bắt đầu từ những mẫu câu đơn giản nhất, sau khi đã thành thạo hãy nâng dần độ khó với những câu đơn, câu ghép.
– Bạn có thể luyện tập về ngữ pháp và cấu trúc câu trong Tiếng Hàn bằng cách đưa ra các vấn đề về ngữ pháp sau đó giải thích ý nghĩa và cách sử dụng, đi kèm là các ví dụ về câu và phân tích các ví dụ đó.
4- Học nghe Tiếng Hàn
Học nghe là việc quan trọng đối với bất cứ người học ngoại ngữ nào, việc nghe giúp bạn phát âm được chuẩn hơn tạo phản xạ giao tiếp được tốt hơn. Nguyên tắc chung cho việc luyện nghe hiệu quả đó là nghe càng nhiều càng tốt qua các phương tiện: radio, nghe nhạc, xem TV, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt, hoặc đọc báo, nghe tin tức bằng Tiếng Hàn qua Internet…
Lời khuyên: 
– Bạn phải thành thạo bảng chữ cái, từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp chắc chắn để tránh việc nhầm lẫn trong quá trình nghe.
– Tạo cho mình thói quen tra cứu từ điển để nắm được phiên âm đảm bảo việc phát âm chuẩn nhất. Nên mua các loại sách có đĩa CD kèm theo tiện cho việc tự học ở nhà.
– Tham gia các câu lạc bộ Tiếng Hàn để thuận tiện cho việc học tập và trao đổi thúc đẩy việc học Tiếng Hàn hiệu quả hơn.
Điểm cốt lõi, đó là phải có kế hoạch hợp lý cho việc học tập, mỗi ngày bạn dành ra khoảng 45p-1h để học Tiếng Hàn và duy trì đều đặn thường xuyên kế hoạch này. Chỉ sau khoảng 3 tháng, kiên trì luyện tập như vậy, tôi chắc chắn kỹ năng Tiếng Hàn của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện và thêm yêu ngôn ngữ này.
Two Korean women pose in the exhibition hall of Korea on the day of the opening of the Frankfurt book fair, October 18, 2005. The world’s largest book fair with it’s focal theme on Korean literature will be open to public from October 19 to 23. REUTERS/Alex Grimm
5- Luyện nói Tiếng Hàn
Sau khi luyện tập các kỹ năng về từ vựng, ngữ pháp, luyện nghe bạn còn cần phải luyện tập cả kỹ năng nói Tiếng Hàn, qua việc giao tiếp sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp với người bản địa.
Có nhiều phương pháp luyện nói:
– Giao tiếp với người bản địa, hoặc người cũng học Tiếng Hàn
– Tham gia vào các câu lạc bộ Tiếng Hàn, trung tâm dạy Tiếng Hàn có uy tín để trau dồi kiến thức
Để đảm bảo được hiệu quả của việc luyện nói, bạn cần nắm chắc từ vựng, cấu trúc ngữ pháp.
Cuối cùng, để học tập Tiếng Hàn hiệu quả, bạn nên tạo tâm lý thoải mái nhất cho mình khi bắt đầu học ngôn ngữ này. Hơn hết là không được nản chí, việc cố gắng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.
Chúc bạn học tập tốt!
Rate this post