Tìm Hiểu Ngôn Ngữ Tiếng Anh

Tìm Hiểu Ngôn Ngữ Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới, được coi là ngôn ngữ phổ thông của loài người. Nó là ngôn ngữ chính của nhiều quốc gia Anh, Mỹ, Úc, Newzeland, Nam Phi…  Số lượng dân số nói tiếng Anh đứng số 1 trên thế giới với trên 1 tỷ người và con số này đang ngày càng tăng lên.

Lịch sử phát triển

Theo dòng lịch sử, Tiếng Anh ban đầu là ngôn ngữ của người Anglo-Saxon, và được phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ VI đến thế kỷ XI gọi là Tiếng Anh Thượng Cổ – Old English . Dưới triều đại của người Norman, tiếng Anh chịu thêm ảnh hưởng của tiếng Pháp và tiếng Latin. Sau năm 1066, các nhà ngôn ngữ học gọi Tiếng Anh thời kỳ này là Tiếng Anh trung cổ – Middle English . Hai quyển sách nổi tiếng được viết bằng tiếng Anh thượng cổ và tiếng Anh trung cổ là Beowulf (sử thi, viết vào khoảng thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 10) và The Canterbury Tales của Geoffrey Chaucer.

Tiếng Anh cận đại (Modern English) được các nhà ngôn ngữ học cho là bắt đầu vào thế kỷ 16 và người có công nhất trong sự tiến triển này là văn hào nổi tiếng của Anh, William Shakespeare. Đây chính là tiếng Anh được dùng phổ thông trên thế giới hiện nay.

Nhiều nhà ngôn ngữ học còn chia tiếng Anh cận đại thành tiền cận đại (Early Modern) và cận cận đại (Late Modern). Tiếng Anh cận cận đại diễn ra vào đầu thế kỷ 19 khi Đế quốc Anh có thuộc địa trên khắp hoàn cầu. Tiếng Anh do đó trải qua thêm một biến đổi khá lớn nữa vì nó không những trở thành một ngôn ngữ quan trọng trên thế giới mà còn thâu nhập rất nhiều ngôn từ của các nền văn hóa khác nhau.

Teenagers Studying — Image by © Kevin Dodge/Corbis

Tiếng Anh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tiếng Anh đã được giảng dạy và phổ cập từ rất sớm. Ngay từ bậc tiểu học, các em học sinh đã được làm quen với tiếng Anh qua việc học qua các câu chuyện, các bài hát bằng tiếng Anh. Hầu hết các trường Đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp đều bắt buộc sinh viên phải học Tiếng Anh nếu muốn việc làm ổn định và thu nhập cao. Trong xu thế hội nhập quốc tế, tiếng Anh lại càng trở nên thông dụng và quan trọng hơn, rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài đã đến Việt Nam tìm cơ hội làm ăn và phát triển.  Chính vì vậy, việc ra đời các công ty dịch thuật đã làm cầu nối giữa các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước, giúp họ có mối quan hệ hợp tác lâu dài và ổn định tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)