Vì Sao Tiếng Anh Trở Nên Quan Trọng Và Được Phổ Cập Trên Toàn Thế Giới?

Vì Sao Tiếng Anh Trở Nên Quan Trọng Và Được Phổ Cập Trên Toàn Thế Giới?

Chúng ta đều biết ngày nay tiếng Anh trở nên quan trọng và phổ biến trên toàn thế giới. Dường như tất cả các quốc gia không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh, đều bắt buộc phải học ngôn ngữ này

Vậy tại sao tiếng Anh lại trở nên phổ cập như vậy ? Thứ nhất là sự phân bố dân cư, theo dòng lịch sử, tiếng Anh có một quá trình lịch sử lâu dài và phức tạp, đặc biệt đến đầu thế kỷ XV, khi Columbo phát hiện ra Châu Mỹ – nơi được mệnh danh là tân Thế giới, rồi đến thế kỷ XVII, khi chủ nghĩa tư sản thắng thế ở Anh và cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ nhất thắng lợi, nước Anh trở thành thực dân, bành trướng xâm lược thuộc đia trên khắp các châu lục. Song song với cuộc xâm lược bạo lực, Anh cũng dần xây dựng bành trướng  tư tưởng về văn hóa, bắt buộc tất cả các cư dân thuộc địa phải học Tiếng Anh, coi tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, và bỏ dần ngôn ngữ truyền thống của họ. Theo ước tính, đến trước khi đệ nhị Thế chiến nổ ra, Anh có gần 50 quốc gia thuộc địa, diện tích chiếm tớ 30 triệu km2 và số dân chiếm tớ ¼ thế giới hồi đó.  Hậu quả là các quốc gia như Nam Phi, Nigieria,Ireland …đã mất dần ngôn ngữ truyền thống của họ, tại Ấn Độ, một nền văn minh lớn của nhân loại, dân số nói tiếng Ấn ngày nay chi còn khoảng 70%  .

 

Một nguyên nhân quan trọng nữa, là làn sóng di dân ồ ạt từ châu Âu sang châu Mỹ từ thế kỷ XVI đến dâu thế kỷ XX, đám dân di tản này có nguồn gốc chủ yếu từ nước Anh, chúng xâm chiếm đất đai và giết hại ngừoi da đỏ tại đây. Năm 1776, Mỹ giành độc lập từ Anh, thành lập một nước tư bản mới, kinh tế Mỹ phát triển nhanh chóng, cho tới trước cuộc chiến thế giới thứ nhất, Mỹ đã soán ngôi vị của Anh, trở thành cường quốc số 1 thế giới cả về kinh tế, chính trị, quân sự ,  đồng thời trở thành quốc gia lớn nhất và hùng mạnh nhất trong số các nước nói tiếng Anh.

Dịch thuật chuyên nghiệp

Bản đồ phân bố các nước nói tiếng Anh trên thế giới – màu xanh lá

 

Thứ hai, là sự ảnh hưởng của Mỹ và Anh trên toàn cầu , Vương Quốc Anh có gần 20 quốc gia nằm trong khối Liên Hiệp Anh và 16 quốc gia nằm trong khối thịnh vượng chung Anh, trong khi Mỹ có đồng minh và các nước phụ thuộc trên hầu hết các khu vực và châu lục, vì vậy theo quy định mọi văn bản hay giao tiếp, Mỹ chỉ sử dụng tiếng Anh, không sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào khác,  bắt buộc các nước này phải sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động chung với Mỹ. Trong các tổ chức quốc tế ,Mỹ cũng có ảnh hưởng rất lớn quân sự, kinh tế, khoa học, công nghệ và văn hóa

 

Tại Việt Nam, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ hàng đâu được các bạn trẻ lựa chọn nhằm mục đích giao tiếp, du học, xin vào công ty nước ngoài hay đơn giản là trở thành dịch thuật viên  tại các công ty dịch thuật. Với vốn ngoại ngữ khá, công việc dịch thuật chẳng hạn như dịch tiếng việt sang tiếng anh hay các ngôn ngữ khác trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, với xu thế hội nhập và phát triển, nhu cầu dịch thuật, nhất là dịch thuật tiếng anh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, do các doanh nghiệp đến từ các nước nói tiếng anh đầu tư rất mạnh vào việt nam, vì vậy ngành dịch thuật được nhiều bạn trẻ coi là một trong những ngành hot nhất hiện nay.

Rate this post