Vài Điều Cần Biết Trước Khi Học Tiếng Trung Quốc

Vài Điều Cần Biết Trước Khi Học Tiếng Trung Quốc

Tiếng Quan Thoại là một trong những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, với khoảng hai tỷ người nói. Tuy nhiên, nói chỉ là một trong nhiều phương ngữ của tiếng Trung Quốc. Nếu bạn muốn học tiếng Trung Quốc, có ổn không nếu chỉ học tiếng Quan Thoại? Bạn có muốn hiểu những người nói tiếng Trung Quốc khác nếu tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ bạn chọn ?
Trước khi bắt đầu học tiếng Trung Quốc, sau đây là một số điều nên xem xét.

1. Đưa ra quyết định về ngôn ngữ mà bạn nên học
Hãy cân nhắc rằng Trung Quốc và Đài Loan sử dụng tiếng Quan Thoại như là ngôn ngữ quốc gia của họ. Nếu bạn đang đi du lịch, đi du học, làm kinh doanh hoặc sẽ sống ở bất kỳ đâu trong hai quốc gia này, thì bạn nên học tiếng Quan Thoại.
Tuy nhiên, nếu bạn đang đi đến tỉnh Quảng Đông ở Trung Quốc Hồng Kông vì những lý do tương tự, bạn nên học tiếng Quảng Đông thay vì Quan Thoại. Quảng Đông cũng là phương ngữ của Trung Quốc được nói bởi phần lớn trong cộng đồng người Hoa ở Canada, Úc, Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh.
Giữa hai ngôn ngữ này, tiếng phổ thông dễ học hơn và có cấu trúc hơn. Tiếng Quảng Đông, mặt khác đã thay đổi tiếng lóng và tông giọng, làm cho ngôn ngữ phong phú và vui vẻ hơn. Có những điểm tương đồng giữa hai ngôn ngữ mặc dù vậy nhưng không khuyến khích bạn học chúng cùng một lúc.
2. Quyết định tương tự như vậy khi bạn muốn học cách đọc và viết tiếng Trung Quốc.
Bảng chữ cái Trung Quốc không dựa trên ng
ữ âm, nó sẽ không giúp bạn nói ngôn ngữ này nếu bạn học viết chúng. Nếu bạn đang học tiếng Trung Quốc chỉ với mục đích du lịch, học một số chữ cái Trung Quốc sẽ giúp bạn đọc menu và biển chỉ dẫn, mặc dù sách hướng dẫn du lịch có cung cấp.
3. Chọn hệ thống phù hợp nếu bạn muốn học chữ Trung Quốc.
Hầu hết mọi người học cách viết chữ Trung Quốc cho mục đích thư pháp. Nhưng nếu bạn nghiêm túc về nó, bạn nên biết rằng tiếng Trung Quốc truyền thống được sử dụng ở Đài Loan, Hồng Kông và các tờ báo, menu bên ngoài Trung Quốc, chẳng hạn như ở Bắc Mỹ, Úc và các nơi khác. Trung giản thể được sử dụng ở Singapre và Trung Quốc.
4. Nhìn vào tương lai
Nếu bạn nhìn vào nó từ góc độ học tập, tiếng Quảng Đông có sáu âm điệu trong khi tiếng Quan Thoại chỉ có 4. Hơn nữa, nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội cho tương lai, mọi thứ đều ủng hộ tiếng Quan Thoại. Nó đang được chào hàng bởi chính phủ Trung Quốc là ngôn ngữ chính thức. Nó cũng là ngôn ngữ hay phương ngữ đang được giảng dạy trong các trường học. Hơn một nửa dân số ở Trung Quốc nói tiếng Hoa và ở Đài Loan phần lớn cũng nói tiếng phổ thông. Tại tỉnh Quảng Châu, người nói tiếng Quan Thoại đang gia tăng, với số lượng người nói tiếng Quảng Đông hiện nay đang ở con số dưới 50%.
Trong khi dường như việc chọn tiếng Quan Thoại, thực sự phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu đó là những cơ hội kinh doanh hoặc sử dụng trên toàn thế giới, hãy lựa chọn tiếng Quan Thoại. Nhưng nếu bạn đang đi học, đi làm hoặc sinh sống tại Hồng Kông, tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ mà bạn nên tìm hiểu.
Rate this post