Cải Thiện Kỹ Năng Dịch Thuật Tiếng Trung Hiệu Quả

Cải Thiện Kỹ Năng Dịch Thuật Tiếng Trung Hiệu Quả

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng dịch thuật Tiếng Trung nhanh và hiệu quả? Luôn là câu hỏi của hầu hết những người đã và đang làm việc trong lĩnh vực dịch thuật Tiếng Trung. Trong bài viết này, Dịch thuật Sài Gòn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về cải thiện kỹ năng dịch thuật Tiếng Trung hiệu quả, các bạn có thể tham khảo thêm:
1- Nắm chắc từ vựng Tiếng Việt và Tiếng Hán
Nắm vững từ vựng Tiếng Hán là yếu tố đầu tiên để có thể cải thiện khả năng dịch Tiếng Trung của bạn. Bởi khi bắt đầu dịch, bạn đều phải đọc kỹ tài liệu dịch, việc nắm vững từ vựng giúp bạn nhanh chóng hiểu được tài liệu dịch. Đây cũng là cách giúp bạn học được từ mới, nếu vốn tiếng việt không phong phú sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi dịch hoặc viết những câu hay.
2- Đọc sách, báo, tạp chí Tiếng Trung chuyên ngành
Một phương pháp để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tài liệu, tăng cường khả năng ngôn ngữ  là đọc sách báo, tạp chí bằng Tiếng Trung chuyên ngành. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả trong quá trình đọc, bạn nên tìm hiểu về các cụm từ đồng nghĩa trong Tiếng Trung và cách diễn đạt tương đương trong Tiếng Việt, điều này là rất quan trọng, vừa giúp bạn tăng cường vốn từ vừa tăng cường kiến thức chuyên ngành.
3- Học từ mới và luyện tập với việc ghép câu
Đọc sách báo, tạp chí Tiếng Trung cũng là cách giúp bạn cải thiện khả năng từ vựng. Tuy nhiên để đảm bảo việc nhớ từ vựng thì nên luyện tập chúng bằng cách ghép câu. Mỗi ngày bạn dành ra khoảng 15-30p cho việc ghép câu ngắn với những từ vựng mới học được, bằng cách này vừa có thể nhớ được từ vựng, vừa có thể học thêm nhiều hơn về cách viết câu, diễn đạt câu tốt hơn.
4- Xem video, phim truyền hình bằng ngôn ngữ nguồn và có phụ đề bằng ngôn ngữ đích
Xem phim, video Tiếng Trung có phụ đề Tiếng Việt cũng là một cách để luyện tập cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Thêm nữa cũng rất dễ dàng để xem các bộ phim bằng Tiếng Trung qua tv hoặc internet.
Trong quá trình xem, bạn cần lắng nghe cẩn thận, sau đó ghi lại các câu thành ngữ, cụm từ mới, việc này rất hữu ích bởi hiệu quả nó đem đến thứ nhất bạn sẽ học được cách dịch của biên dịch với những cụm từ đó, thứ hai bạn có thể hiểu thêm về phong tục, văn hóa Trung Quốc phục vụ tốt hơn trong quá trình dịch Tiếng Trung.
5- Cần trang bị một cuốn từ điển Tiếng Trung
Việc trang bị từ điển Tiếng Trung là vô cùng quan trọng, thuận tiện cho việc tra cứu mỗi khi gặp từ khó, tuy nhiên cần có phương pháp sử dụng từ điển sao cho hợp lý và hiệu quả. Mỗi khi đọc sách báo, tạp chí hoặc xem phim bằng Tiếng Trung, bạn nên mang theo một cuốn từ điển bên mình để tiện tra cứu và ghi chép từ mới hoặc từ khó. Ngoài ra, việc luyện tập từ vựng cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian dịch thuật.
Trên đây là một số phương pháp đơn giãn giúp bạn có thể cải thiện khả năng dịch thuật Tiếng Trung của mình, nhưng cũng nên nhớ rằng cần lựa chọn cho mình một phương pháp rèn luyện phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn luôn thành công trong mọi bản dịch của mình!
Rate this post