Mẹo quản lý thời gian dành cho những biên dịch thành công 

Mẹo quản lý thời gian dành cho những biên dịch thành công 

Bạn đã bao giờ cảm thấy, khả năng dịch của mình dựa trên sự may mắn ? Có những ngày khi mọi chuyện trở nên tốt hơn dự kiến. Bạn dự định dịch mười trang, nhưng bạn bị cuốn đi và bạn vượt mục tiêu đó. Bạn đang quá bận rộn với những mục tiêu mà bạn cảm thấy mình không cần mẹo quản lý thời gian để làm việc tốt hơn.
Những ngày khác, ngược lại, cảm thấy nặng nề. Bạn buộc mình phải làm việc và không hài lòng với kết quả. Vào thời điểm đó, bạn không thấy mình là một dịch giả thành công. Nếu tình hình này kéo dài hơn một tuần, bạn sẽ bắt đầu lo lắng về thời hạn và cảm thấy bản thân đang thất bại hoàn toàn.
Làm sao để thoát khỏi trạng thái đó? Làm thế nào để có thật nhiều ngày may mắn ? Bằng cách làm theo một số mẹo quản lý thời gian đơn giản sau đây.
Trong thực tế, đó chỉ là cách quản lý thời gian. Một dịch giả thành công cần một hệ thống, sẽ hướng dẫn học qua những thời điểm xấu và tốt.
Duy trì nhật ký thời gian
Sandra Miles, một biên dịch tài liệu học thuật, làm việc cho Essay Geeks, giải thích rằng một lịch trình không có nhật ký thời gian là vô dụng. Chuyên gia về mẹo quản lý thời gian, bà chia sẻ:
“Luôn giữ cho Google Calendar của bạn ở trong tầm nhìn là một điều tốt. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ không giúp bạn đến mức năng suất cao nhất. Khi bạn kết hợp nó với một bản ghi thời gian, bạn sẽ nhận ra cách bạn chi tiêu từng phút một. Thêm mục mới bất cứ khi nào bạn tham gia vào một hoạt động mới, chẳng hạn như gọi cho một người bạn, lướt Facebook hoặc pha cà phê. Bạn sẽ nhận thấy rằng mình đang làm gián đoạn công việc với những thứ bạn có thể làm sau đó. Khi bạn nhận thức được thói quen đó, bạn sẽ bắt đầu chiến đấu chống lại nó. Đột nhiên, bạn sẽ thấy mình đang đánh bại kế hoạch hàng ngày.”
Hiểu được đồng hồ sinh học của mình 
Khi bạn duy trì một bản ghi thời gian trong một tuần, đó là khoảng thời gian để phân tích nó! Bạn sẽ nhận thấy rằng mình đang làm việc hiệu quả hơn trong những khoảng thời gian cụ thể trong ngày và bạn bắt đầu trì hoãn những việc khác. Bạn có đồng hồ sinh học của mình và bạn phải hiểu nó nếu bạn muốn năng suất làm việc của mình bùng nổ.
Nếu bạn thấy mình làm việc hiệu quả nhất vào buổi sáng, thì đó là lúc bạn nên làm những công việc quan trọng nhất. Nếu bạn không thể có đầy đủ năng lực của mình vào sáng sớm, thì có thể ngủ và làm nhiều việc hơn vào buổi chiều và buổi tối.
Điều tốt nhất ở dịch thuật đó là sự linh hoạt! Chừng nào bạn đáp ứng được thời hạn, nó không quan trọng bạn ngủ và làm việc lúc nào. Vì vậy hãy chú ý đến những thời điểm phù hợp với bạn. Trong tất cả những lời khuyên quản lý thời gian, đây là một trong những điều sẽ có tác động lớn nhất đến công việc của bạn.
“Eat the Frog First”
Mark Twain đã có một quy tắc đơn giản về về quản lý thời gian và năng suất làm việc: “Ăn một con ếch sống vào buổi sáng và không còn gì tồi tệ hơn nữa sẽ xảy ra với bạn trong ngày nữa”
Bạn là một biên dịch, vì vậy bạn có thể đọc giữa các từ. Bạn biết nghĩa của từ này không phải theo nghĩa đen! Chỉ cần tưởng tượng nếu nó là thế! Điều này có nghĩa là bạn nên ưu tiên những việc mà bạn thấy đau đầu nhất.
Nếu bạn có một nhiệm vụ đầy thách thức, phải hoàn thành trong thời gian gấp, hãy giải quyết nó đầu tiên vào buổi sáng. Nếu bạn bắt đầu trì hoãn, bạn sẽ trở nên căng thẳng hơn và ít tập trung hơn vào thời điểm bạn gặp phải vấn đề này.
Bạn cần một văn phòng
Chúng tôi đã cố gắng thực hiện công việc trên ghế dài yêu thích của chúng tôi, cùng với TV và những người xung quanh chúng tôi. Nó không hoạt động. Khi môi trường xung quanh của bạn đầy những phiền nhiễu, tất cả các mẹo quản lý thời gian đều vô dụng.
Làm việc tại nhà không có nghĩa là bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào bạn thích, và để những người khác làm phiền mình. Một khi bạn xác định được giờ làm việc theo đồng hồ sinh học của mình, bạn cũng phải quan tâm đến môi trường xung quanh.
Chọn một khu vực riêng trong nhà, cùng một cái bàn đẹp, một cái ghế thoải mái (nhưng không quá ấm cúng). Loại bỏ tất cả các phiền nhiễu và bạn sẽ có một văn phòng trong nhà. Nếu bạn không thể làm được điều đó hãy thuê một không gian hoặc tìm một quán cà phê đẹp và môi trường cho phép bạn tập trung. Sau đó sử dụng những mẹo quản lý thời gian khác để giúp bạn vượt qua cả ngày.
Quản lý Hộp thư đến của bạn
Việc một thông tin quan trọng của khách hàng bị chôn vùi giữa đống thư rác là cơn ác mộng tồi tệ nhất với các dịch giả. Bạn cũng cần có một hệ thống để quản lý hộp thư đến. Bạn nhận được hàng chục tin nhắn mỗi ngày, và không phải tất cả trong số đó là quan trọng.
Gmail cho phép bạn lọc tin nhắn một cách đơn giản. Khi bạn đã tổ chức hộp thư đến, bạn nên dành một giờ đặc biệt trong ngày để kiểm tra và trả lời email.
Bạn không muốn hoạt động này can thiệp vào công việc của bạn. Một điều quan trọng khác: đảm bảo hủy đăng ký từ các chiến dịch email mà bạn không bao giờ đọc. Điều đó sẽ làm cho cuộc sống của bạn đơn giản hơn nhiều và tiết kiệm thời gian quý giá.
Lập kế hoạch theo tuần
Như hầu hết các dịch giả khác, bạn có thể lập lịch trình hàng ngày với các công việc bạn dự định hoàn thành. Thực hiện một bước xa hơn: lên kế hoạch làm việc một tuần trước! Đặt các mẹo quản lý thời gian này tại chỗ và liệt kê các công việc bạn phải hoàn thành trong tuần này.
Thực hiện theo danh sách đó với những điều bạn muốn hoàn thành. Danh sách đầu tiên chứa các ưu tiên, và thứ hai sẽ thúc đẩy bạn làm việc nhanh hơn, vì vậy bạn có thể đề cập đến một số mục tiêu mà bạn muốn đạt được.
Với tất cả thời gian bạn ngồi trước máy tính, rất dễ làm bạn cảm thấy mệt mỏi và mất hứng thú. Đó là lý do tại sao cần phải bao gồm thời gian nghỉ giữa những công việc đó.
Mẹo quản lý thời gian tốt sẽ thay đổi cuộc sống của bạn
Với mẹo quản lý thời gian thích hợp, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn đang làm việc hiệu quả hơn. Bạn sẽ dịch nhiều tài liệu hơn, nhưng công việc của bạn sẽ tốt hơn vào cùng một thời điểm. Tại sao? Bởi vì bạn sẽ loại bỏ sự trì hoãn và bạn sẽ luôn tập trung.
Khi bạn làm việc theo lịch trình, bạn giữ nhật ký thời gian và giữ cho môi trường xung quanh không bị phân tâm, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn đang đạt được mức năng suất cao hơn.
Rate this post